Hướng dẫn thi công sàn gỗ

Thi công sàn gỗ công nghiệp ngày nay thường được tiến hành bởi thợ sàn gỗ, chủ nhà sẽ không cần tự tay tiến hành công việc này. Tuy nhiên, biết được cách lắp đặt sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và kiểm soát công việc để có một công trình hoàn thiện đẹp nhất.

Để tiến hành thi công sàn gỗ, việc chuẩn bị là vô cùng cần thiết. Cụ thể bạn sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

  • Búa
  • Kéo
  • Cưa tay và cưa máy
  • Thước vuông
  • Máy khoan
  • Thước dây cuốn
  • Băng keo

Sau đây là các bước lắp đặt chi tiết để bạn có thể dễ dàng thực hiện theo.

Các bước thi công sàn gỗ công nghiệp


1. Xếp ván sàn dọc theo tường, lấy các tấm ván từ một số hộp để có được kiểu dáng và hoa văn mà bạn mong muốn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu ván sàn của bạn có nhiều loại kết cấu và màu sắc khác nhau.

2. Bắt đầu lắp tấm ván đầu tiên vào góc phòng. Đặt tấm ván ở góc, mặt rãnh đối diện với phòng mở và sử dụng miếng đệm để tạo khoảng cách giãn nở (1/4 ″ đến 1/2 ″). Đảm bảo tấm ván vừa khít với miếng đệm.

3. Lấy tấm ván thứ hai và xếp nó với phần cuối của tấm laminate.

4. Đặt tấm ván một góc 45 độ và khóa tấm ván vào trong, từ đầu đến cuối.

5. Thêm 1 đến 2 tấm ván nữa trên hàng đầu tiên theo các hướng dẫn sau, tùy thuộc vào độ dài tấm ván của bạn. Đối với cài đặt thả và khóa, chúng tôi khuyên bạn nên làm việc trong 3-4 phần ván và bắt đầu hàng thứ hai để giữ sức mạnh của các khớp.

6. Để tạo dáng so le và bảo vệ các khớp, bạn sẽ cần phải cắt ván đầu tiên. Tấm ván sẽ có chiều dài bằng 1/2 đến 3/4 tấm ván, lưu ý các khớp nối nên so le nhau ít nhất là 6 ″. Đánh dấu tấm ván sau khi đo cạnh khớp.

7. Sử dụng số đo đã thực hiện, cắt tấm ván bằng cưa với mặt trang trí ở một phòng riêng biệt với nơi lắp đặt của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy ghép hình hoặc máy cưa bàn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng máy cắt gỗ chuyên dụng. Lưu cả hai phần của tấm ván, vì bạn sẽ sử dụng phần kia trong quá trình cài đặt. Hướng dẫn cưa: để ghép hình, hãy sử dụng lưỡi cắt ván sàn gỗ công nghiệp, loại có răng vừa, lưỡi cắt xuôi. Đối với máy cưa bàn, hãy sử dụng một lưỡi cắt cacbua răng trung bình với các răng lộn ngược.

8. Lấy đầu tấm ván là số đo cần thiết và bắt đầu hàng thứ hai.

9. Định góc tấm ván một góc 45 độ, đưa đầu lưỡi vào rãnh. Di chuyển tấm ván từ bên này sang bên kia trong rãnh để có độ khít chắc chắn và sau đó thả nó xuống đất. Bạn có thể cần thêm một số lực để tạo độ phẳng vừa vặn. Thêm miếng đệm của bạn vào cuối tấm ván.

10. Thêm tấm ván laminate đầy đủ tiếp theo vào hàng.

11. Tiếp theo bước 9, lắp lưỡi vào rãnh và xếp các đầu. Thả tấm ván vào mối nối cuối và thêm một số áp lực để tạo bề mặt phẳng.

12. Trở lại hàng đầu tiên và thêm một tấm ván đầy đủ khác theo các bước trước.

13. Tiếp tục thực hiện theo mẫu này và thêm một tấm ván khác vào hàng thứ hai.

14. Bắt đầu hàng thứ ba với một tấm ván đầy đủ.

15. Khi quá trình lắp đặt của bạn đến cuối hàng đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy các tấm ván thông thường sẽ không hoàn toàn phù hợp với kích thước phòng. Đo chiều dài của tấm ván cần thiết để hoàn thiện căn phòng, tính theo khe hở mở rộng và tạo đường cắt.

16. Cắt tấm ván bằng cách sử dụng các hướng dẫn trong bước 7.

17. Đặt góc cho miếng vừa khít với khoảng trống còn lại và thả nó vào hệ thống khóa.

18. Tiếp tục cài đặt, sử dụng các mảnh cuối để bắt đầu các hàng so le của bạn.

Lắp đặt phụ kiện sàn gỗ

Tại các vị trí cửa ra vào, chân tường chúng ta sử dụng nẹp và phào để che đi các phần hở. Lắp phụ kiện giúp ngăn bụi bẩn bám dưới sàn và tăng thẩm mỹ cho công trình của bạn.

- Lắp nẹp ngăn phòng: Nẹp ngăn phòng được lắp đặt đơn giản bằng cách cố định đế nẹp xuống nền rồi kết nối với mặt trên qua cấu trúc hèm. Đế nẹp có thể sử dụng keo hoặc đóng đinh và nền.

- Lắp phào chân tường: Tùy từng loại phào mà ta có biện pháp thi công khác nhau. Tại Việt Nam các lọa phào thông dụng được gắn lên tường nhờ keo và đinh.

Post a Comment

Previous Post Next Post